NHỮNG BIẾN ĐỔI TỪ VỰNG TIẾNG NGA HIỆN NAY NHÌN TỪ GÓC ĐỘ NGÔN NGỮ HỌC XÃ HỘI (ĐỐI CHIẾU VỚI TIẾNG VIỆT TRƯỜNG HỢP VAY MƯỢN NGÔN NGỮ) - Trương , Văn Vỹ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Tiếng Nga hiện nay đang trong một quá trình biến đổi hết sức mạnh mẽ. Bài viết này chỉ ra những tác động và ảnh hưởng to lớn từ phía xã hội đối với các cấp độ ngôn ngữ trong tiếng Nga hiện đại, trong đó, từ vựng là cấp độ ngôn ngữ có sự biến đổi mạnh mẽ nhất. Nguyên nhân của những biến đổi ngôn ngữ này chủ yếu xuất phát từ những nhân tố xã hội, hiện tượng xã hội, vấn đề xã hội, quá trình xã hội đang diễn ra mạnh mẽ trong xã hội nước Nga hiện nay. Tiến hành so sánh và đối chiếu với tiếng Việt trong một số trường hợp ở một vài lĩnh vực trong đời sống xã hội có vay mượn ngôn ngữ ở cả tiếng Nga lẫn tiếng Việt. Trên cơ sở tổng hợp các số liệu, dữ liệu, thông tin từ các tài liệu liên quan, việc nghiên cứu vấn đề này có ý nghĩa lí luận và thực tiễn trong giảng dạy và học tập tiếng Nga, tiếng Việt, cũng như nhiều ngôn ngữ khác ở Việt Nam hiện nay.