QUAN ĐIỂM CỦA GIÁO VIÊN ĐỐI VỚI DẠY HỌC TÍCH HỢP GIÁO DỤC ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG DẠY HỌC CÁC MÔN KHOA HỌC Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THEO CHƯƠNG TRÌNH 2018 - Lê , Hải Mỹ Ngân; Nguyễn , Thị Kim Ánh; Vũ , Như Thư Hương; Thái , Hoài Minh; Nguyễn , Thị Thanh Tâm; Nguyễn , Thị Thu Trang (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã khẳng định giáo dục hướng nghiệp là một phần quan trọng cần nhấn mạnh trong giai đoạn trung học phổ thông. Các môn học khoa học (Vật lí, Hoá học và Sinh học) là một bộ phận của giáo dục STEM, đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học kĩ thuật và công nghệ. Nghiên cứu tập trung khảo sát thực trạng dạy học và quan điểm của giáo viên các môn khoa học trong tích hợp giáo dục hướng nghiệp trong dạy họctại các trường trung học phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kết quả nghiên cứu cho thấy giáo viên các môn khoa học hầu như đều nhận thấy tích hợp giáo dục hướng nghiệp là cần thiết, song quan điểm tiếp cận tập trung nhiều về tích hợp nội dung hướng nghiệp. Bên cạnh đó, giáo viên tuy tiếp cận nhiều với giáo dục STEM nhưng quan điểm thực hiện giáo dục STEM tích hợp giáo dục hướng nghiệp để học sinh nhận thức rõ hơn về các ngành nghề khoa học, kĩ thuật và công nghệ vẫn được thể hiện rõ. Yếu tố trải nghiệm trong vai trò của người lao động chưa được nhấn mạnh hơn trong quá trình tích hợp giáo dục hướng nghiệp trong dạy học cũng như trong các hoạt động giáo dục STEM để có thể đạt được mục tiêu định hướng nghề nghiệp đối với học sinh.