KHẢO SÁT HỆ SỐ HIỆU CHUẨN VÀ ĐÁP ỨNG NĂNG LƯỢNG CỦA CÁC DÒNG MÁY ĐO SUẤT LIỀU CẦM TAY INSPECTOR, AT6130C VÀ AT1121 - Lê , Hữu Lợi; Ông , Quang Sơn; Nguyễn , Hoàng Long; Hồ , Văn Doanh; Trịnh , Thị Thảo Quyên; Đoàn , Thị Thanh Nhàn; Nguyễn , Văn Hoài Nam; Đào , Văn Hoàng; Hoàng , Đức Tâm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Nghiên cứu này trình bày về hiệu chuẩn và đánh giá đáp ứng năng lượng đối với 03 dòng máy đo suất liều cầm tay (PSM) sử dụng chùm bức xạ gamma phát ra từ nguồn 137Cs và chùm bức xạ tia X phổ hẹp (N-40, N-60, N-80, N-100, N-120). Kết quả thu được cho thấy dòng máy Inspector dùng ống đếm Geiger–Müller (GM) đáp ứng tốt với bức xạ gamma, tuy nhiên đối với các phẩm chất bức xạ tia X phổ hẹp thì dòng thiết bị này có tỉ số tương đối R trong khoảng 1,94 ÷ 3,21 lần, cho thấy giá trị bức xạ ghi nhận và hiển thị lớn hơn vài lần so với giá trị bức xạ tham chiếu. Trong khi đó, dòng thiết bị AT6130C dùng ống đếm GM với tấm lọc đáp ứng tốt với bức xạ gamma và một số phẩm chất bức xạ tia X phổ hẹp như N-80, N-100, N-120. Đối với dòng máy chất lượng cao AT1121 dùng đầu dò nhấp nháy sử dụng tinh thể plastic, kết quả cho thấy chúng đáp ứng năng lượng tốt cho tất cả các loại bức xạ được khảo sát. Kết quả này là cơ sở cho việc tìm kiếm và thiết kế vật liệu che chắn cho dòng máy Inspector để có thể hiệu chuẩn tốt cho cả hai loại bức xạ gamma và tia X (đặc biệt là N-80).