TỔNG HỢP MỘT SỐ DẪN XUẤT COUMARIN MỚI VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CHÚNG - Lê , Tín Thanh; Đoàn , Minh Hiếu; Nguyễn , Thị Thu Trang; Lê , Thị Thanh Hương; Vũ , Thiên Ý; Nguyễn , Phú Hùng; Đức , Duy Võ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
2-(7-Hydroxy-2-oxo-2H-chromen-4-yl)acetic acid 1 được chuyển hoá thành 4 dẫn xuất coumarin 2a-d mới thông qua phản ứng ghép cặp amide. Các hợp chất amide này được sàng lọc hoạt tính chống ung thư bằng phương pháp MTT trên hai dòng tế bào ung thư MCF-7 và HepG2. Kết quả cho thấy hợp chất 2a-c ức chế đáng kể tế bào MCF-7 ở nồng độ 40 µM (29-38%) trong khi hợp chất 2d là chất ức chế HepG2 mạnh với giá trị IC50 là 21 µM. Thí nghiệm in silico của hợp chất tiềm năng 2d cho thấy khả năng chống tăng sinh tế bào HepG2 có thể được thực hiện thông qua sự ức chế đồng loạt nhiều men kinase p38α, VEGFR2 và FGFR-1.