NHẬN THỨC CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT CHUYÊN NGÀNH TIẾNG ANH VỀ ĐỘNG LỰC HỌC TẬP VÀ NIỀM TIN NĂNG LỰC LÊN KHẢ NĂNG NGHE HIỂU - Đỗ, Thuận Giang (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu tìm hiểu nhận thức của 69 sinh viên năm nhất chuyên ngành tiếng Anh về động lực học tập và niềm tin năng lực lên khả năng nghe hiểu. Phương pháp nghiên cứu hỗn hợp kết hợp dữ liệu lượng sử dụng bảng câu hỏi và dữ liệu định tính thông qua phỏng vấn bán cấu trúc. Kết quả cho thấy tự tồn tại của các yếu tố đa dạng ảnh hưởng đến mức độ động lực, trong đó động lực công cụ là yếu tố phổ biến nhất, nhưng đồng thời cũng có sự hiện diện đáng kể của động lực nội tại và động lực hội nhập. Niềm tin năng lực ở mức trung bình đến cao trên nhiều phương diện, đặc biệt là khả năng nghe hiểu. Kết quả cũng đề cập các hoàn cảnh đặc biệt liên quan đến động lực học tập và niềm tin năng lực của sinh viên; cụ thể là bối cảnh kinh nghiệp thực tập cũng như việc tiếp xúc với phương tiện truyền thông. Nghiên cứu này là nguồn tham khảo về động lực học tập và niềm tin năng lực của sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, đóng góp vào việc nghiên cứu các phương pháp giảng giảng hoặc thiết kế chương trình ở các cơ sở giáo dục đại học.