ẢNH HƯỞNG CỦA VẬT LIỆU CẤY GHÉP XƯƠNG BCP (Basic Calcium Phosphate) và BCP-NPS (Basic Calcium Phosphate – Nano Porous Silica) LÊN SỐ LƯỢNG TẾ BÀO MÁU VÀ NỘI QUAN CỦA CHUỘT NHẮT TRẮNG (Mus musculus var. albino) - Trần, Cẩm Tú; Hoàng, Nghĩa Sơn; Lê, Phúc Chiến; Nguyễn, Thị Thanh Hằng; Bùi, Quốc Thắng; Nguyễn, Đại Hải; Nguyễn, Thị Thương Huyền (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu này tập trung đến những ảnh hưởng của vật liệu cấy ghép xương BCP (Basic Calcium Phosphate) và BCP-NPS (Basic Calcium Phosphate – Nano Porous Silica) đối với các chỉ số huyết học trên mô hình chuột nhắt trắng in vivo nhằm đánh giá được các tác động của vật liệu đối với số lượng tế bào máu và nội quan. Thí nghiệm được thực hiện trên 35 chuột cái 6 tuần tuổi trong mô hình tổn thương xương, gồm 5 nghiệm thức: Đối chứng (ĐC), đối chứng âm (KC), vật liệu nghiên cứu BCP-NC, vật liệu nghiên cứu BCP-NPS, đối chứng dương (BCP-TM). Kết quả cho thấy cả hai loại vật liệu cấy ghép đều gây ra những biến động tạm thời về số lượng bạch cầu và tiểu cầu (đặc biệt ở tuần thứ 2) ở nghiệm thức KC có số lượng hồng cầu và Hb cao nhất so với các nghiệm thức còn lại (10,38x106TB/mm3), tuy nhiên, sau 4 tuần, các khác biệt này đều không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Hơn nữa, các vật liệu này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận và lách chuột. Điều này khẳng định tiềm năng ứng dụng của các vật liệu BCP và BCP-NPS trong điều trị cấy ghép xương, với tác động tăng sinh tế bào gốc ở nơi cấy ghép cũng như kích thích khả năng tái tạo mô nhanh hơn.