KHẢO SÁT KHẢ NĂNG XỬ LÍ NƯỚC Ô NHIỄM CỦA HẾN (Corbicula spp.) VÀ BÈO CÁI (Pistia stratiotes L.) - Dương , Tấn Thành; Đoàn , Trần Thục Anh; Nguyễn , Lê Bá Long; Nguyễn , Bảo Hân; Phạm , Cử Thiện (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ô nhiễm nước đang là một vấn đề đáng lo ngại không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bối cảnh đó, các phương pháp sinh học xử lí nước sử dụng động thực vật thủy sinh đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thực hiện bố trí 4 nghiệm thức trong vòng 10 ngày: (1) đối chứng, (2) xử lí nước bằng hến, (3) xử lí nước bằng bèo cái, (4) xử lí nước bằng hến và bèo cái. Chất lượng nước đầu vào và đầu ra được mang đi phân tích pH, TSS (tổng chất rắn lơ lửng) và DO (oxygen hòa tan). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hến và bèo cái giúp giữ pH nước ở gần mức 7 (trung tính) và xử lí tốt TSS (hiệu suất xử lí lần lượt đạt 2,35%, 3,95% và 4,48% ở các nghiệm thức 2, 3 và 4), nhưng hiệu quả xử lí DO lại không rõ rệt. Thông tin thu được từ nghiên cứu là cơ sở cho việc lựa chọn sử dụng loài sinh vật phù hợp với đặc trưng ô nhiễm của từng loại nước cần xử lí.