Nghiên cứu các loại tai biến môi trường tự nhiên ở tỉnh Đồng Tháp và giải pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại - Trịnh , Phi Hoành (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Đồng Tháp nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tuy không có nhiều thiên tai như khu vực miền Trung nhưng những tai biến môi trường tự nhiên diễn ra trên lãnh thổ như lũ lụt, xói lở bờ sông, giông, lốc, hạn hán và xâm nhập mặn… đã, đang gây ra nhiều thiệt hại về sinh mạng, tài sản của người dân. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân, đặc điểm các tai biến tự nhiên, bài báo đề xuất những giải pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại. Các giải pháp được đề xuất theo hướng tiếp cận tai biến và hướng tiếp cận cộng đồng dân cư.