NĂNG LỰC ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG TỈNH AN GIANG TRONG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018 – THỰC TRẠNG VÀ THÁCH THỨC - PGS TS Dương, Thị Hồng Hiếu; Nguyễn, Hoàng Thiện; Trương, Quốc Thắng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết trình bày kết quả khảo sát thực trạng năng lực của đội ngũ giáo viên (GV) phổ thông tỉnh An Giang (Kiên Giang cũ) trong quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nghiên cứu sử dụng thiết kế hỗn hợp và kết quả cho thấy đội ngũ GV đã bước đầu hình thành được một số năng lực cốt lõi như lập kế hoạch dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực; đổi mới phương pháp (PP) và sử dụng công cụ đánh giá mới. Tuy nhiên, nhiều GV vẫn gặp khó khăn trong phát triển chuyên môn liên tục và việc vận dụng kiến thức bồi dưỡng vào thực tiễn lớp học, đặc biệt ở các năng lực gắn với yêu cầu đổi mới như dạy học tích hợp, phân hóa, tổ chức hoạt động trải nghiệm, nhất là ở bậc trung học phổ thông. Những phát hiện này là cơ sở quan trọng để xây dựng các giải pháp phát triển đội ngũ GV phù hợp với đặc thù của Tỉnh.