MỐI QUAN HỆ GIỮA TRẢI NGHIỆM BẤT LỢI THỜI THƠ ẤU, TÍNH CẦU TOÀN, TRẦM CẢM VÀ SỰ HÀI LÒNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH - Nguyễn, Thị Tứ; Huỳnh, Văn Sơn; Nguyễn, Thanh Huân; Lê, Trúc Vy; Lưu, Thị Thư Kỳ; Trương, Tuấn Khải; Nguyễn, Thị Thanh Thảo (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần ở giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu xác định được cơ chế giữa ảnh hưởng này. Với mục đích khám phá mối quan hệ giữa các yếu tố: trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu, tính cầu toàn, trầm cảm và sự hài lòng cuộc sống, nghiên cứu này đã khảo sát 554 khách thể là người trưởng thành Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, trong đó có 178 khách thể báo cáo có trải qua ít nhất một trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu. Với phân tích hồi quy đơn biến, kết quả cho thấy trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu có mối tương quan thuận đáng kể với tính cầu toàn (β = 0,326, p < 0,001), và triệu chứng trầm cảm (β = 0,366, p < 0,001), đồng thời có mối tương quan nghịch với sự hài lòng cuộc sống (β = -0,096, p = 0,024). Bên cạnh đó, tính cầu toàn cũng dự báo đáng kể các triệu chứng trầm cảm (β = 0,495, p < 0,001). Các kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện và can thiệp sớm, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học để phát triển các chương trình hỗ trợ tâm lí nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần và chất lượng sống của người trưởng thành tại Việt Nam đã trải qua thời thơ ấu bất lợi.