NĂNG LỰC SỐ CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TRONG HỌC TẬP MÔN TIẾNG ANH: NGHIÊN CỨU Ở MỘT TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TẠI PHƯỜNG CẦU KIỆU, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Nguyễn, Đắc Thanh; Trần, Dương Quốc Hòa; Nguyễn, Hoàng Hải Vân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, việc đánh giá năng lực số (NLS) của học sinh (HS) phổ thông trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và Khung NLS cho người học (Thông tư số 02/2025/TT-BGDĐT). Bài báo tập trung khảo sát thực trạng NLS của 324 HS tại một trường trung học cơ sở (THCS) tại phường Cầu Kiệu, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) trong học tập môn Tiếng Anh. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi về 6 miền năng lực thành phần gồm khai thác dữ liệu và thông tin, giao tiếp và hợp tác, sáng tạo nội dung số, an toàn, giải quyết vấn đề và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Kết quả cho thấy, HS tự đánh giá NLS ở mức độ Trung cấp, thành thạo các kĩ năng khai thác thông tin và an toàn số, nhưng còn hạn chế ở năng lực sáng tạo nội dung số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách linh hoạt. Nghiên cứu khuyến nghị nhà trường tích hợp các dự án học tập gắn với công cụ trí tuệ nhân tạo và tăng cường giáo dục đạo đức số để nâng cao NLS toàn diện cho HS. Nghiên cứu hi vọng không chỉ lấp đầy khoảng trống trong nghiên cứu NLS cấp THCS mà còn đóng góp vào hoạch định chính sách và chiến lược giáo dục số phù hợp, thúc đẩy năng lực HS trở thành công dân số toàn diện và năng động.