QUY TRÌNH XÂY DỰNG CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY KHOA HỌC DỰA TRÊN NGUỒN NGỮ LIỆU TRONG SÁCH GIÁO KHOA - Nguyễn, Thị Lâm Quỳnh; Nguyễn, Văn Biên; Bùi, Thị Phương Thúy; Nguyễn, Trần Thành Nam (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Trong bối cảnh thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 hiện nay,việc đánh giá tư duy khoa học của học sinh là một yêu cầu quan trọng nhưng công cụ đánh giá lại là một trong những khó khăn rất lớn đối với giáo viên. Vận dụng phương pháp nghiên cứu hành động (Action Research (AR)),chúng tôi đề xuất một quy trình xây dựng câu hỏi đánh giá tư duy khoa học (TDKH) dựa trên việc khai thác nguồn ngữ liệu có sẵn trong Sách giáo khoa (SGK). Quy trình 3 bước đã được chúng tôi thiết kế và áp dụng để xây dựng 5 chùm câu hỏi minh hoạ dựa trên ngữ liệu trong SGK Vật lí 12. Kết quả nghiên cứu cung cấp một khung lí thuyết và công cụ phổ quát giúp giáo viên có thể tận dụng SGK để tự thiết kế các chùm câu hỏi đánh giá TDKH phù hợp với nhiều hoạt động khác nhau trong quá trình dạy học. Tính linh hoạt của quy trình cho phép mở rộng áp dụng đối với các môn khoa học tự nhiên khác như Hóa học và Sinh học.