NHỮNG THỦ PHÁP: CÁI NHÌN NHẤT THỂ HÓA VỀ THẾ GIỚI TƯỢNG TRƯNG TRONG THƠ BÍCH KHÊ

Phạm Thị Như Thúy1,
1 Trường Đại học Cửu Long

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Trong giai đoạn hình thành và phát triển Thơ mới theo khuynh hướng tượng trưng, Bích Khê được giới nghiên cứu đánh giá là một cây bút thành công nhất trong lĩnh vực thơ tượng trưng ở Việt Nam giai đoạn 1932-1945. Nói đến thơ Bích Khê, người ta thường chú ý đến ba khía cạnh: vẽ tranh lõa thể bằng thơ; thơ của hương thơm và nhạc điệu; bút pháp siêu thực, tượng trưng. Bích Khê đã đưa người đọc đến những tầng bậc sâu thẳm của cảm nhận, đó không chỉ là mộng, là ảo mà còn là tiềm thức và ảo giác nữa. Vì vậy tìm hiểu thế giới tượng trưng trong thơ Bích Khê không chỉ để hiểu sâu hơn, đánh giá đúng hơn về thơ ông mà còn có được cơ hội hiểu đúng hơn về nhiều hiện tượng thơ ca khác trong nền văn học Việt Nam đương đại. Từ những dẫn giải trên, bài viết tìm hiểu yếu tố nhất thể hóa về thế giới tượng trưng trong thơ Bích khê để thấy được những đóng góp đặc sắc của ông đối với thơ tượng trưng Việt Nam giai đoạn 1932-1945 nói riêng và thơ ca Việt Nam hiện đại nói chung.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Nguyen, T. L. H. (1995). Cảm quan tương ứng trong tập thơ Hoa ác của Charles Baudelaire [The concept of correspondences in Charles Baudelaire's poetry collection The Flowers of Evil]. Luận án Tiến sĩ Ngữ văn, Đại Sư phạm Hà Nội.
Tran, T. H. (2007). “Bích Khê: Từ Tinh huyết thần dị đến Tinh hoa thần linh” [Bich Khe: Mystical essence of blood and Spiritual quintessence]. http://bichkhe.org/home.php?cat_id=147&id=233
Phan, H. D. (1999). Kết cấu thơ trữ tình (Nhìn từ góc độ loại hình) [The structure of lyrical poetry (From the perspective of genre]. Luận án tiến sĩ Ngữ Văn, Đại học Sư Phạm Hà Nội.
H. C – H. M. Đ. (Chủ biên). Nhìn lại một cuộc cách mạng trong thi ca [Looking Back at a Revolution in Poetry] Nxb Giáo dục, H. 1997.
Nguyen, Đ. Đ. Thơ Việt Nam hiện đại tiến trình & hiện tượng, [Modern Vietnamese Poetry: Process and Phenomenon] Nxb Văn học, H. 2014.